Phụ nữ không phải lúc nào cũng tự động và giản đơn như một chiếc công tắc đèn, bởi vậy sẽ rất quan trọng khi người đàn ông thực sự hiểu được tâm lý, tình cảm cũng như ý thích của vợ mình.

Lượng testosteroe
Được sản xuất bởi tuyến thượng thận, testosteroe được xem là hoócmôn tình yêu, bởi nó khiến phụ nữ cảm thấy sự hiện diện của sự gợi cảm. Lượng testosteron dồi dào đồng nghĩa với những cơn hưng phấn trỗi dậy. Điều này cũng giải thích tại sao những phụ nữ khỏe mạnh thường dễ “bật đèn xanh” hơn.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý cơ thể người phụ nữ không phải lúc nào cũng tràn trề lượng hoócmôn tình yêu này suốt 24 giờ trong 7 ngày, mà thông thường “thần dược” này dao động tùy thuộc vào thời điểm trong ngày, trong tháng.

Tình cảm chi phối
Các bác sĩ và chuyên gia tâm sinh lý đều đồng ý khả năng của phụ nữ không đơn giản như việc bật tắt công tắc đèn. Hầu hết chị em đều đòi hỏi một chút lãng mạn để tạo hưng phấn, ví dụ như ánh nến lung linh, mùi hương từ cánh hoa hồng, một bản nhạc nhẹ nhàng, những cái vuốt ve âu yếm hay những lời thì thầm ngọt ngào. Và thậm chí khi đã có “chất kích thích” thì cũng phải từ từ mới “rú ga” được.

Một số phụ nữ khó tính hơn lại đòi hỏi những cảm nhận tốt từ phía đối tác trước khi bước vào cuộc. Đôi khi tình trạng của mối quan hệ sẽ ảnh hưởng tới hứng thú. Ví dụ, khi phụ nữ giận dỗi với chồng thì khả năng “làm nóng” rất thấp, bởi vì cơ thể họ sẽ chỉ phản ứng lại khi cảm thấy thực sự “kích thích”.

Theo các bác sĩ thì phụ nữ chịu chi phối nhiều bởi bối cảnh, họ cần phải cảm thấy thoải mái và thực sự yên tâm thì mới sẵn sàng nhập cuộc.

Nhân đôi ham muốn
Hầu hết chị em đều đòi hỏi một chút lãng mạn để tạo hưng phấn, ví dụ như ánh nến lung linh, mùi hương từ cánh hoa hồng, một bản nhạc nhẹ nhàng, những cái vuốt ve âu yếm

Cảm xúc của phụ nữ là yếu tố chủ quan, tuy nhiên nếu trong một khoảng thời gian dài, thuật ngữ “hứng thú” không còn tồn tại, hay nói cách khác là phụ nữ bị mắc chứng bệnh suy giảm ham muốn tình dục thì cần thiết phải đến khám bác sĩ.

Nguyên nhân bắt nguồn từ nhiều yếu tố, như việc sử dụng thuốc chữa bệnh, hoócmôn không được sản xuất đủ, hay những yếu tố tình cảm như mắc chứng bệnh trầm uất, mệt mỏi hoặc do lục đục với người yêu. Hiện nay đã có loại thuốc điều trị giúp cân bằng hoócmôn. Tuy vậy, trước khi sử dụng (dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ), sẽ cần thiết khi chị em nhìn nhận lại xem mình có vấn đề liên quan tới tình cảm hay không.

Thể thao mang tới sự tự tin
Các bài tập thể thao không chỉ làm tăng lượng hoócmôn nội sinh giúp cơ thể và trí não sảng khoái, mà còn giải tỏa stress và giúp bạn ngủ dễ hơn.

Một giấc ngủ đầy đủ đồng nghĩa với tăng thêm sức trẻ cho cơ thể và chống lại những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc sống hiện đại. Nếu đã mệt mỏi đến nỗi chẳng muốn nhấc chân nhấc tay thì chẳng ai còn sức lực để âu yếm người yêu của mình nữa.

Hạn chế những thói quen xấu

Một ly vang trắng vào bữa ăn tối sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, thế nhưng uống hơn một ly và uống suốt cả buổi thì lại gây ra sự mệt mỏi và trầm uất.

Hút thuốc cũng là một thói quen chẳng hay ho gì. Với phụ nữ, hút thuốc sẽ giảm lượng máu lưu thông tới “ngã ba sung sướng” thậm chí là xóa tan những ham muốn.

Những vấn đề thuộc về học thuật
• Thời điểm “vui vẻ” phổ biến nhất là vào lúc 11 giờ đêm, đặc biệt là những ngày cuối tuần.

• Một nụ hôn ngọt ngào đòi hỏi khuôn mặt phải vận động tới 34 cơ. Phải chăng hôn là hình thức thể dục "mệt mỏi" nhất?

• 30% phụ nữ trở nên “tích cực” hơn vào “tuần trăng tròn”.

• Điểm G gợi cảm được xem là đề tài tranh cãi hùng hổ nhất của các chuyên gia về tình dục học từ trước tới nay. Mặc dù chưa ai được chiêm ngưỡng điểm G nhưng nhiều phụ nữ quả quyết là “nó” thật sự tồn tại.

• Tắm nước lạnh thực sự tác động tới đời sống lứa đôi. Nguyên nhân lý giải là bởi vì nước lạnh làm tăng lượng hoócmôn testosterone trong cơ thể người đàn ông và oestrogen trong cơ thể phụ nữ.

• Cảm giác sung sướng khi “lên đỉnh” vinh quang chỉ kéo dài có vẻn vẹn 20 giây.

• 20 phút “chiến đấu” có thể giúp bạn đốt cháy 200 calo , trong lúc chơi một trận tennis chỉ tiêu tốn có 140!
Theo Megafun

Ăn chay có lợi gì?
Bằng những phân tích khoa học, người ta thấy đặc điểm đặc trưng của chất béo trong khi ăn chay là ít có axit béo bão hòa, vô cùng giàu axit béo chưa bão hòa. Dầu oliu, dầu cọ, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu vừng, dầu lạc, dầu ngô được coi là nguồn thực phẩm chay có họ hàng cung cấp những chất này. Vốn được coi là một axit béo có liên quan đến LDL, axit béo bão hoà vẫn được quy kết cho tội làm tăng cholesterol máu, là nguy cơ làm gia tăng các bệnh mạch vành, bệnh tăng huyết áp, bệnh đột quỵ Axit béo chưa bão hòa, trái lại, làm giảm các LDL và tăng các HDL, các cholesterol tốt có ý nghĩa làm giảm nguy cơ sức khoẻ của bệnh tim mạch, bệnh béo phì, bệnh đái tháo đường týp 2. Như vậy, thực phẩm chay đóng góp một phần quan trọng trong điều chỉnh các yếu tố nguy cơ sức khỏe thuộc về chất béo.


Chế độ ăn chay cần cân bằng, đa dạng và phong phú.

Nghiên cứu nhiều chế độ ăn chay khác nhau người ta đều cho một kết quả chung: giảm tổng lượng chất béo bão hòa, giảm hàm lượng cholesterol, có thêm nhiều axit forlic, nhiều chất xơ, nhiều chất chống oxy hóa, các chất quang hợp và các carotenoid. Cung cấp đủ và cân bằng hai axit amin cần thiết là lysin và methionin.
Sử dụng thực phẩm chay giúp làm giảm béo phì, giảm được chỉ số khối cơ thể. Cụ thể, nếu sử dụng chế độ chay thường xuyên thì có thể giúp giảm chỉ số BMI cỡ 2kg/cm2. Hạ được chỉ số BMI tức là chúng ta tiệm cận đến ngưỡng cân nặng chuẩn.
Chẳng những vậy, thực phẩm chay còn giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Nguy cơ bệnh mạch vành được giảm 35% khi có sử dụng chế độ ăn chay. Tác dụng làm hạ chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đã cho thấy ý nghĩa của chế độ chay với người bị tăng huyết áp. Người ta tính toán và thấy rằng, nếu giảm huyết áp tâm trương 5mmHg thì làm giảm nguy cơ đột qụy não 34%, giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch 21%. Mà ăn chay lại làm giảm 5-10mmHg huyết áp cả tâm thu và tâm trương nên rõ ràng là nó vô cùng ý nghĩa với những bệnh nhân này.
Trên ảnh hưởng tới bệnh đái tháo đường týp 2, ăn chay cung cấp nhiều chất xơ. Điều này làm tăng chuyển hoá đường trong máu, làm giảm tỷ lệ nguy cơ bị đái tháo đường, giảm mức độ và tiến triển của bệnh.
Nhiều công trình nghiên cứu cho rằng ăn chay còn có tác dụng với sức khoẻ hệ xương. Ăn chay không hề có tác hại xấu cho hệ xương mà còn có tác dụng tốt. Nó không làm giảm tỷ trọng xương. Một số nghiên cứu cho thấy rằng người ăn chay không gặp vấn đề tiêu cực gì về mật độ xương. Tuy nhiên, do tính phức tạp của vấn đề, căn bệnh này còn phụ thuộc vào quá nhiều các yếu tố khác như lười vận động, ăn không đủ can-xi, rong kinh, rong huyết nên việc kết luận cũng mới chỉ dừng lại ở chỗ ăn chay có tác dụng với hệ xương.
Nhiều công trình nghiên cứu gần đây nhất còn kết luận ăn chay với điều kiện là ăn đầy đủ rau quả hàng ngày sẽ cải thiện được vóc dáng, và cải thiện được sức khoẻ nói chung. Đặc biệt là làn da sẽ trở nên khoẻ, đẹp và sáng hơn, đặc biệt là những người thuộc chủng tộc có da màu vàng như chúng ta và các quốc gia châu Á. Chưa hết, ăn chay, nhất là ăn các loại rau củ quả có màu đỏ đậm và màu vàng như cà chua, cà-rốt, bí ngô, gấc, dưa hấu chứa nhiều beta caroten có tác dụng chống oxy hoá, cực kỳ có lợi cho hệ miễn dịch và hệ sinh sản.
Gần đây, các nhà nghiên cứu về thận học còn thấy một kết quả đầy thú vị một lần nữa khẳng định thêm giá trị của chế độ ăn chay vốn đã đầy ưu việt. Được thử nghiệm thăm dò về hàm lượng chất phốt-pho trong máu ở những bệnh nhân bị bệnh thận, người ta thấy, chế độ ăn chay làm giảm nồng độ các chất phốt-pho trong máu. Điều này là có lợi cho những bệnh nhân bị bệnh lý thận có suy giảm khả năng lọc máu vì như vậy chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ và mức độ nhiễm độc các hợp chất phốt-pho bị tồn lưu. Sử dụng chế độ ăn chay sẽ góp phần nâng cao sức khoẻ và giảm thiểu những biến chứng do tình trạng suy thận gây ra.
Xét về góc độ kéo dài tuổi thọ, chế độ ăn chay cũng chứng minh được tác dụng độc đáo này. Bằng chứng được thể hiện trên 2500 người già có sử dụng chế độ ăn khác nhau. Một bên là ăn chay và một bên là sử dụng chế độ ăn giàu chất béo động vật. Sau 10 năm theo dõi, 40% người cao tuổi đã sử dụng chế độ ăn giàu chất béo động vật đã dừng cuộc sống trên trần gian sớm hơn so với người sử dụng chế độ ăn chay, 21% ca tử vong có liên quan đến chế độ ăn nhiều thịt. Mặc dù tuổi thọ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng dinh dưỡng cân bằng, bệnh lý đi kèm, điều kiện gia đình, chăm sóc y tế, nhưng những kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của ăn chay tới tuổi thọ của con người cũng phần nào cho thấy, ăn chay là một yếu tố có vai trò kéo dài tuổi cuộc sống của chúng ta.
Các tác dụng khác của ăn chay bao gồm hạ tỷ lệ bệnh đột quỵ não, hạ tỷ lệ ung thư trực tràng, thực quản, dạ dày, phổi, vú. Giảm tới 40% ung thư trực tràng ở nhóm người ăn chay thường xuyên. Ăn chay cũng có tác dụng cải thiện các rối loạn về khớp và các bệnh về thận.

Khi ăn chay không nên ăn chỉ một loại thực phẩm.

Như vậy là ăn chay quả thực là có nhiều tác dụng. Nó còn đặc biệt được phát huy kết quả khi nó được sử dụng đúng cách.
Ai nên ăn chay?
Vốn được coi là yếu tố làm giảm béo phì, ăn chay như là lời khuyên đầu tiên với những người béo phì. Đặc biệt những người có chỉ số BMI báo động trên 40. Việc sử dụng chế độ chay thường xuyên sẽ cải thiện chỉ số này và do đó trả lại cho cơ thể vẻ khoẻ mạnh và gọn gàng.
Vì có những tác dụng chẳng thể chối cãi trên hệ tim mạch, nên ăn chay là một lời khuyên tốt cho những người bị bệnh lý tim mạch. Những người cao tuổi, những người bị bệnh tăng huyết áp, những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, những người phải đặt sten động mạch vành thì nên ăn chay thường xuyên. Sự gia giảm con số huyết áp không những có ý nghĩa với những bệnh nhân tăng huyết áp mà còn giúp làm chậm tiến hóa các quá trình bệnh lý ở các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch khác. Tăng cường lựa chọn các loại rau, củ, quả, hạn chế các loại thực phẩm chay giàu chất béo như dừa, vừng, lạc.
Nghiên cứu nhiều chế độ ăn chay khác nhau người ta đều cho một kết quả chung: giảm tổng lượng chất béo bão hoà, giảm hàm lượng cholesterol, có thêm nhiều axit forlic, nhiều chất xơ, nhiều chất chống oxy hoá, các chất quang hợp và các carotenoid. Cung cấp đủ và cân bằng hai axit amin cần thiết là lysin và methionin.
Vì làm gia cố hệ miễn dịch, kéo dài tuổi thọ nên những người bị bệnh mạn tính đường hô hấp, đường tiêu hoá, những người già, người ít vận động nên sử dụng chế độ chay. Vì ăn chay giúp kịp thời làm điều hoà các gốc oxy hóa dư thừa trong cơ thể, củng cố khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch.
Lại do có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm đường máu nên những bệnh nhân đái tháo đường hoặc những người có nguy có bị đái tháo đường nên ăn chay. Vì có nhiều chất xơ nên những bệnh nhân bị táo bón, rối loạn tiêu hoá nên sử dụng chế độ chay.
Để có một chế độ ăn chay tốt, nên ăn chay thường xuyên, cân bằng, đa dạng và phong phú. Không ăn chỉ một loại thực phẩm, mà cần đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng nêu trên.
BS. Hồng Phong
(Theo suckhoedoisong)

Bác sĩ đang khám cho một bệnh nhân. Ảnh: N.P

Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) vừa đưa vào thử nghiệm một phương pháp giúp chẩn đoán thai nhi có bị nhiễm rubella hay không, từ đó giúp bác sĩ đưa ra chỉ định chuẩn xác nhất nên giữ hay đình chỉ thai.

Về lý thuyết, phương pháp này khẳng định đúng đến 90% thai nhi có bị nhiễm rubella hay không.

Phó giáo sư - tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, phương pháp này vừa được đưa vào thí điểm tại bệnh viện. Điều này thực sự có ý nghĩ rất quan trọng vì trong thời điểm hiện tại có nhiều thai phụ bị nhiễm rubella đang băn khoăn không biết nên giữ hay bỏ thai.

Phương pháp này sử dụng kít thử và máy Real- time PCR. Các bác sĩ sẽ tiến hành chọc ối lấy khoảng 1ml nước, sau đó đưa qua máy ly tâm tế bào chiết tách ARN rồi chạy máy Real-time PCR. Máy sẽ cho kết quả trẻ nhiễm rubella hay không.

Vì đang trong quá trình thử nghiệm nên các thai phụ sẽ được kiểm tra miễn phí. Để đánh giá hiệu quả của phương pháp, các bác sĩ còn nghiên cứu để đối chứng với thai nhi được chọc ối chẩn đoán và lấy máu cuống rốn xét nghiệm thai sau khi đình chỉ. Khi đã kết luận ban đầu dựa trên những bằng chứng lâm sàng một cách khoa học và chính xác tại bệnh viện, phương pháp này mới sẽ được áp dụng đại trà cho thai phụ nhiễm rubella.

Thai phụ mang thai 3 tháng đầu nhiễm rubella sẽ được bác sĩ tư vấn rất kỹ về chuyên môn để tự quyết định xem nên giữ hay bỏ thai. Lý do là tỷ lệ dị dạng thai nhi trong giai đoạn này có thể là 25%, 40% thậm chí là 60%, vào 3 tháng giữa thì thấp hơn dưới 20%. Khiếm khuyết dị dạng bào thai hay gặp là về tim mạch, giảm chức năng não, chậm phát triển thể chất và tinh thần.

(express.net)Phương Trang