Tình hình kinh tế toàn cầu

congnghiep_MY037

Khủng hoảng kinh tế châu Âu và tăng trưởng chững lại ở một số nền kinh tế lớn khiến số doanh nghiệp vỡ nợ toàn cầu tăng mạnh.

Theo thống kê của Standard & Poor's, số doanh nghiệp vỡ nợ toàn cầu năm 2012 tăng 39% so với 21% cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ là nước có số doanh nghiệp vỡ nợ nhiều nhất kể từ đầu năm đến nay. Standard & Poor's cho hay, số doanh nghiệp vỡ nợ của Mỹ tăng trong những tháng gần đây đây, tuy nhiên, tỷ lệ vỡ nợ nói chung của Mỹ vẫn ở dưới mức trung bình (4,5%).

Các số liệu của Cơ quan Lao động LB Đức cho thấy, số lao động thất nghiệp tại Đức trong tháng 6 tăng 7.000 người, đưa số lao động thất nghiệp lên 2,88 triệu người. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp chung của Eurozone là 11%.

Viện Quản lý nguồn cung Mỹ cho biết, chỉ số sản xuất nhà máy của nước Mỹ đã giảm từ 53,5 điểm xuống còn 49,7 điểm trong tháng 6. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7/2009, chỉ số này giảm xuống dưới 50 điểm. Sản xuất được coi là một trong những ngành đưa Mỹ thoát khỏi khủng hoảng, nhưng hiện lại đang mất đà do lo ngại cuộc khủng hoảng nợ ở Eurozone, suy thoái ở Trung Quốc.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, Liên đoàn Logistics và Quản lý sức mua nước này cho biết, chỉ số quản lý sức mua (PMI) tháng 6 giảm xuống còn 50,2 điểm, từ mức 50,4 điểm của tháng 5, đây đã là ngưỡng sát mốc thu hẹp sản xuất (dưới 50 điểm).

Theo báo cáo mới công bố của Bộ Thương mại Nhật Bản, sản lượng công nghiệp tháng 5 giảm 3,1% so với tháng 4, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2011, thời điểm xảy ra thảm họa động đất sóng thần ở nước này.

Bên cạnh đó, sự suy giảm nhu cầu từ châu Âu kiến sản lượng xe hơi của Nhật Bản bị ảnh hưởng mạnh, giảm tới 11,1% trong tháng 5, mức giảm sản lượng lớn nhất kể từ trước tới nay.

Các chuyên gia kinh tế dự kiến, GDP của Nhật Bản sẽ chậm lại đáng kể, chỉ còn 2% trong quý II và tiếp tục giảm xuống 1,6% trong quý tiếp theo, trong khi quý I/2012 đã đạt 4,7%.

Theo báo cáo chính thức, xuất khẩu tháng 5 của Indonesia đã giảm 8,55% sau khi giảm 3,46% trong tháng trước đó do giá hàng hóa toàn cầu suy giảm và chính phủ nước này áp mức thuế xuất khẩu 20% đối với 65 mặt hàng khoáng sản, trừ than đá.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp kim ngạch xuất khẩu của Indonesia sụt giảm.

Nguyễn Vũ (tổng hợp)

Theo chinhphu.vn