“Đắng lòng” bỏ tiền tỷ mua nhà ở khu đô thị Văn Khê

Không điện, nước... không cả lối vào nhà

Đã một năm từ ngày nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư là Cty CP Sông Đà -Thăng Long (viết tắt là Cty SĐ-TL), các dân bỏ tiền tỷ mua nhà tại liền kề 23 của KĐT Văn Khê vẫn phải sống trong cảnh không điện, không hệ thống cấp thoát nước, thậm chí không có cả lối vào nhà.

Vợ chồng anh Nguyễn Kiên Trung mặc dù đã hoàn thiện nhà nhưng chưa dám về ở mà phải đi thuê nhà nơi khác. Gia đình anh cũng giống như bao gia đình khác phải tự bỏ hàng triệu đồng để làm đường đi vào nhà, mua nước điện giá cao về dùng tạm, nhưng rồi cũng không chịu nổi vì môi trường sống bất ổn, trộm cắt dây điện liên tục.

Theo phản ánh của các hộ dân, tại Điều 6, hợp đồng kinh tế giữa Cty SĐ-TL ký với các hộ dân đã nêu rõ trách nhiệm của bên A: "Xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ theo quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đã được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt gồm: Hệ thống giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước, các công trình công cộng". Riêng hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sạch bên A có trách nhiệm đầu tư, xây dựng và cung cấp điểm đấu nối cho từng lô đất. Hợp đồng ghi rõ là vậy nhưng thực tế, các hộ dân tại đây đang thiếu những điều kiện tối thiểu để phục vụ cuộc sống. Tại sao chủ đầu tư lại "xé" cam kết với khách hàng?!

Một chiếc bốt điện khác của dự án liền kề được dựng ngay trước nhà dân và không còn lối đi nào cho họ vào nhà. Ảnh: L.T

Một chiếc bốt điện khác của dự án liền kề được dựng ngay trước nhà dân và không còn lối đi nào cho họ vào nhà. Ảnh: L.T

Chưa hết, các hộ dân LK23 còn bức xúc hơn khi Ban quản lý dự án và đầu tư quận Hà Đông cho thi công bốt điện thuộc dự án giáp ranh ngay trước cửa nhà các hộ, chỉ cách khoảng 1m. Anh Tuấn ở lô 11, LK23 cho hay, trước đây anh phải bỏ tiền tỷ để mua nhà tương ứng với mặt tiền giáp đường rộng 17m thì nay lại được thay thế bằng cái hố dài 15m, rộng 3m, sâu 2m án ngữ trước cửa nhà. Những bốt điện này vừa gây nguy hiểm cho người dân lại vừa khiến nhiều hộ dân mất cả lối đi vào nhà.

Các hộ dân ở KĐT Văn Khê còn phản ánh, theo quy hoạch, KĐT này có hồ nước, có một số khu dành riêng để trồng cây xanh nhưng sau khi hồ nước đã được xây kè xong thì chủ đầu tư cho rào kín, đổ đất lấp bằng, chỉ trừ lại một hố nhỏ mấy chục mét vuông. Tại 2 khu quy hoạch để trồng cây xanh, thì một khu chủ đầu tư xây nhà cao tầng, khu còn lại xây trường học chiếm gần hết đất.

Hiện tại, các hộ dân nơi đây đang vô cùng bức xúc khi so sánh bản đồ quy hoạch chi tiết với thực trạng xây dựng tại KĐT này, họ tự hỏi "không gian xanh" mà họ mất tiền mua đang nằm ở đâu?!

Chủ đầu tư "hứa" sẽ giải quyết

Trước những bức xúc của người dân, chiều 23.4, PV Laodong.com.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó Tổng Giám đốc Cty SĐ-TL về những vấn đề trên.

Về vấn đề điện nước, đường đi ông Việt cho biết, khu LK23 chưa có điện, nước là do bị kẹt quy hoạch. Quy hoạch của dự án khu đất dịch vụ bên cạnh không khớp nối với dự án của cty mà về nguyên tắc dự án sau phải khớp nối với dự án trước nên khu LK23 không có vỉa hè thì không kéo điện, nước được.

Ông Việt cho rằng, cty đều thực hiện theo đúng quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt nhưng sai là do cty chưa thực hiện đúng cam kết như đã ký trong hợp đồng mua bán với khách hàng. "Từ năm 2008, khi cty chúng tôi thấy dự án đối diện triển khai có điều không đúng, theo nguyên tắc dự án đã được phê duyệt thì dự án tiếp theo chủ đầu tư dự án mới và cũ cùng với chính quyền phải ngồi lại với nhau để khớp nối hệ thống hạ tầng. Nếu cty chúng tôi làm đường riêng cho dự án của mình và dự án đối diện cũng lại làm đường riêng thì còn đâu là khớp nối chung? Chính vì không có sự ngồi lại với nhau đó nên người dân là đối tượng phải gánh chịu hết hậu quả" – ông Việt giải thích.

Ông Việt cho hay, Cty SĐ-TL đã nhiều lần có văn bản gửi UBND TP Hà Nội cũng như quận Hà Đông, Ban quản lý dự án quận Hà Đông về việc điều chỉnh quy hoạch của dự án khu đất dịch vụ thuộc quy hoạch trục đô thị phía Bắc để khớp nối hạ tầng hai dự án. Thành phố cũng đã có văn bản chỉ đạo quận Hà Đông xem xét và báo cáo thành phố trước ngày 15.4. Do đó, bốt điện đã được tạm dừng thi công. Đồng thời, Cty SĐ-TL cũng đã có kiến nghị để chính quyền xem xét chuyển bốt điện tới địa điểm khác nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Trả lời câu hỏi, tại sao cty biết quy hoạch thay đổi mà không thông báo trước cho người dân để ảnh hưởng đến quyền lợi của họ? Ông Việt thừa nhận bản thân Cty SĐ-TL cũng làm chưa quyết liệt về chuyện này.

Ông cũng thừa nhận cty đã sai trong việc thực hiện các điều khoản ký kết trong hợp đồng với khách hàng nên hiện giờ cty đã và đang nỗ lực để giải quyết hậu quả đó, đồng thời kêu gọi người dân cùng hợp tác. Ông Việt "hứa", trong tuần sau (tức từ ngày 25 đến 30.4) cty sẽ làm đường điện, nước tạm cho người dân khu LK23, nếu các hộ nào đã phải bỏ tiền ra để mua dây kéo điện hay đường ống nước cty sẽ sẵn sàng đền bù. Trong tháng 7 tới, cty sẽ hoàn thành cả điện, nước và đường vào nhà cho dân.

Khu đất này theo điều chỉnh quy hoạch sẽ còn 920m2 để trồng cây xanh, nhưng hiện nay chỉ có tòa nhà 9 tầng đã hoàn thiện và một công trình khác đang được thi công móng. Vậy cây xanh sẽ trồng ở đâu? Ảnh: L.T

Khu đất này theo điều chỉnh quy hoạch sẽ còn 920m2 để trồng cây xanh, nhưng hiện nay chỉ có tòa nhà 9 tầng đã hoàn thiện và một công trình khác đang được thi công móng. Vậy cây xanh sẽ trồng ở đâu? Ảnh: L.T

Về vấn đề, tại khu CX1, theo quy hoạch sẽ có hồ nước, cây xanh nhưng nay đã được xây trụ sở văn phòng cty, ông Việt giải thích: "Trước đây là công trường nên chỉ làm văn phòng tạm. Còn về cái hồ nước, gần đây nó trở thành cái ao tù không đảm bảo vệ sinh. Thì nay vẫn chỗ diện tích đó, cty đã làm lại khu văn phòng, san mặt bằng để làm vườn hoa, có đài phun nước ở giữa, có ghế đá để người dân có chỗ ngồi nghỉ ngơi thay cho cái hồ nước trước đây". Theo ông Việt, đây là sự điều chỉnh để cho tốt hơn, hồ nước cty thấy bất hợp lý nên thay bằng vườn hoa, ghế đá thì sẽ phù hợp với thực tế hơn. Ông Việt khẳng định, việc thay đổi như thế vẫn không hề làm thay đổi quy hoạch mà đang làm đúng quy hoạch?!

Còn tại khu CX2, theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt thì được chuyển một phần thành lô đất xây dựng công trình hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ kết hợp nhà ở chung cư với diện tích 2.163 m2 và phần còn lại là 881 m2 sẽ là đất cây xanh. Thế nhưng, hiện nay trên khu đất đó bên cạnh tòa nhà 9 tầng đã hoàn thiện, thì lại có một công trình khác đang được đổ sắt làm móng và không còn chút diện tích đất nào để trồng cây xanh cả. Về vấn đề này, ông Việt cho rằng cần có thời gian để kiểm tra lại vì chính ông cũng chưa nắm rõ?!

Cũng tại khu đất CX4, theo quy hoạch sẽ có 920m2 để trồng cây xanh nhưng nó cũng đã không còn trên thực địa vì hiện khu trường học đã được xây đua ra gần hết phần đất này. Ông Việt cũng tỏ ra chưa "nắm" được nên nói cần có thời gian để kiểm tra lại và sẽ có sớm có thông tin trả lời.

Lệ Thủy - Đăng Hưng