Doanh nghiệp con của Vinashin xin gia hạn khoản nợ thuế

Doanh nghiệp con của Vinashin xin gia hạn khoản nợ thuế 99 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu thuộc tập đoàn Vinashin mới gửi báo cáo “thú nhận” không có khả năng nộp khoản thuế 99 tỷ đồng sắp đến hạn phải đóng (31/12/2011 và tháng 6/2012). Doanh nghiệp xin được gia hạn nộp thuế đến cuối năm 2015.

 

Đơn trình bày của Tổng công ty này cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị phải nộp 71,7 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu, 27,4 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng VAT (tổng cộng hơn 99,1 tỷ đồng) đang trong thời gian được ân hạn. Thời hạn nộp các khoản thuế này là 31/12/2011 và tháng 6/2012. Nam Triệu là tổng công ty thuộc Tập đoàn Vinashin (trong ảnh: Tàu Nasico River do Nam Triệu đóng)

Hiện Tcty đang tập trung mọi nguồn lực để duy trì,d dẩy mạnh sản xuất kinh doanh các dự án đóng mới nhiều seri tàu và đang thực hiện đề án tái cơ cấu của tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN - Vinashin theo đúng chủ trương của Chính phủ cũng như Ban chỉ đạo tái cơ cấu.

Tuy vậy, doanh nghiệp tự nhận đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, do các chủ tàu nước ngoài hủy hợp đồng. Hiện có một số tàu vẫn chưa tìm được chủ tàu mới.

Thêm nữa, Nam Triệu cũng gặp khó khăn khi các ngân hàn đang tăng lãi suất cho vay và dùng chính sách thắt chặt tín dụng.

Vì những lý do đó, Nam Triệu cho biết hiện không có khả năng thu xếp nguồn để nộp các khoản thuế nhập khẩu, thuế VAT nói trên theo đúng hạn. Nam Triệu đề nghị Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế, Tổng cục Hải quan… cho doanh nghiệp được gia hạn thời gian nộp thêm 5 năm, đến hết ngày 31/12/2015.

Được biết, Vinashin cũng đang xin được gia hạn nộp thuế trong các năm tiếp theo đến hết 2013. Tập đoàn cũng đề nghị được tiếp tục miễn thuế nhà thầu đối với lãi vay vốn 600 triệu USD với Ngân hàng Credit Suise từ năm 2010-2013. Khoản thuế hơn 93 tỷ đồng bị kiến nghị truy thu theo kết luận thanh tra tài chính năm 2007, Vinashin cũng xin được hoãn thêm 3 năm nữa.

P.Thảo( dantri.com.vn)