Doanh nghiệp siêu nhỏ phải tự in hóa đơn

Các doanh nghiệp nên tìm hiểu thông tin, đặt in, tự in hóa đơn để tránh tình trạng ùn ứ, quá tải.

Do không chuẩn bị sớm nên đầu năm 2011, nhiều doanh nghiệp đã phải chen chúc nhau đặt in hóa đơn.

Từ ngày 1-1-2012, ngành thuế sẽ ngưng bán hóa đơn cho các doanh nghiệp (DN) siêu nhỏ (sử dụng dưới 10 lao động) và những DN này phải sử dụng hóa đơn tự in, đặt in. Theo thống kê của Cục Thuế TPHCM, tại TP hiện có khoảng 64.000 DN siêu nhỏ thuộc diện phải sử dụng hóa đơn tự in, đặt in lần này, gần gấp 2 lần so với số DN nhỏ và vừa thực hiện quy định sử dụng hóa đơn tự in, đặt in hồi đầu năm 2011.

Tâm lý “nước tới chân mới nhảy”

Theo các công ty in như Liên Sơn, Tài Chính – Chi nhánh TPHCM, Đường Sắt, Thống Kê…, lượng DN đến đặt in hóa đơn chưa nhiều, chỉ khoảng vài chục DN/ngày, có nhà in chỉ nhận đặt hàng của vài DN/ngày, trong đó bao gồm cả DN siêu nhỏ đặt in hóa đơn lần đầu tiên và DN nhỏ và vừa đã sử dụng hết hóa đơn in lần trước, nay in tiếp. Nếu so với cuối năm 2010, đầu năm 2011 (thời điểm DN nhỏ và vừa bắt đầu đặt in hóa đơn) thì chỉ bằng 1/10. Nguyên nhân của tình trạng này là do đa số DN chủ quan cho rằng còn nhiều tháng nữa mới đến thời điểm chính thức dùng hóa đơn tự in, đặt in, không việc gì phải vội. Mặt khác, vì DN siêu nhỏ mỗi năm chỉ sử dụng 5-10 cuốn hóa đơn, cá biệt có DN chỉ sử dụng 1-2 cuốn nên cho rằng in số lượng ít thì sẽ ít mất thời gian hơn...

Tuy nhiên, theo các nhà in, thời gian thực hiện hợp đồng cho DN in số lượng lớn hay in vài cuốn không chênh lệch nhiều bởi mỗi hợp đồng đều phải chọn mẫu, điền thông tin công ty, logo, duyệt mẫu… Nếu các DN vẫn ung dung chờ đến cuối năm mới đặt in hóa đơn thì nhiều khả năng sẽ tái diễn tình trạng dồn ứ, quá tải ở nhà in và DN không kịp có hóa đơn để sử dụng từ ngày 1-1-2012.

Ông Nguyễn Thái Linh, Tổng Giám đốc Công ty Giấy vi tính Liên Sơn, cho biết thời điểm này, nhà in có thể giao hóa đơn cho DN trong vòng 7 ngày và DN có rất nhiều thời gian để chọn mẫu, chỉnh sửa… Cuối năm, không chỉ các DN siêu nhỏ đặt in hóa đơn mà một lượng lớn DN nhỏ và vừa đã đặt in hóa đơn từ đầu năm cũng sẽ in hóa đơn mới để sử dụng trong năm 2012. Ngoài ra, kinh nghiệm hồi đầu năm cho thấy không chỉ DN ở TPHCM mà DN ở các tỉnh lân cận cũng đến các nhà in lớn tại TPHCM đặt in hóa đơn (chiếm đến 20% - 30% tổng số DN đặt in hóa đơn).

Sẽ không gia hạn

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng khiến các DN còn thờ ơ trong việc đặt in hóa đơn là do thiếu thông tin, vẫn nghĩ rằng DN mình sẽ tiếp tục được mua hóa đơn tài chính do cơ quan thuế cung cấp. Đa số DN siêu nhỏ thuê kế toán bên ngoài, thay đổi nhân sự làm kế toán liên tục nên không cập nhật thông tin.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết: Tổng cục Thuế đã có công văn nhắc nhở DN chủ động in hóa đơn. Cục Thuế TPHCM cũng đã giao các chi cục thuế, các phòng ban tuyên truyền, nhắc nhở DN siêu nhỏ chủ động in hóa đơn từ bây giờ. Chậm nhất là đến 31-10-2011, các DN phải có hợp đồng đặt in hóa đơn để đến cuối tháng 12, DN làm thông báo phát hành hóa đơn và đưa vào sử dụng hóa đơn đặt in, tự in từ ngày 1-1-2012. Bà Hương cho biết thêm lần này sẽ không có chuyện cơ quan chức năng gia hạn thời gian sử dụng hóa đơn tự in, đặt in vì DN đã có một năm để chuẩn bị...

Bên cạnh việc đặt in hóa đơn, DN cũng có thể chọn phương án sử dụng phần mềm tự in hóa đơn. Hiện trên website ngành thuế có đăng danh sách 15 DN cung cấp phần mềm in hóa đơn miễn phí được Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính công nhận đạt chuẩn. Trên địa bàn TPHCM, đã có hơn 1.700 DN sử dụng phần mềm tự in hóa đơn, trong đó hơn 60% DN sử dụng phần mềm miễn phí do Tổng cục Thuế giới thiệu.