Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng mạnh

Hôm nay (6/10), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng mạnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng; giá USD bán ra của các ngân hàng tiếp tục bám trần.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cho ngày 6/10 ở mức 1 USD = 20.648 VND, tức tiếp tục tăng thêm 10 VND so với ngày hôm qua (5/10).

Tiếp tục bám sát diễn biến trên, các ngân hàng thương mại sáng nay đều nâng giá USD bán ra kịch trần biên độ cho phép, ở mức 20.854 VND; giá USD mua vào cũng theo sát với 20.850 VND.

Như vậy, sau hơn một tháng đứng yên, nhà điều hành đã liên tiếp tăng tỷ giá và mức 20 VND là một bước tăng đáng chú ý. Trong ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã công bố bản tài liệu phân tích chi tiết về các điều kiện, các cân đối thuận lợi trong việc chủ động kiểm soát và bình ổn tỷ giá USD/VND trong những tháng cuối năm.

Sự điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước có trong bối cảnh giá USD trên thị trường tự do đang có xu hướng tăng khá mạnh những ngày gần đây. Thông thường, ở một góc nhìn khác, sự điều chỉnh đó là một thông điệp "lưu ý" đối với các nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ, song song với định hướng siết chặt hơn tín dụng ngoại tệ đang được triển khai. Nhưng, định hướng nếu điều chỉnh tỷ giá sẽ không quá 1% đến cuối năm vẫn được bảo lưu trong thông tin công bố hôm qua.