Chống thuốc giả từ doanh nghiệp sản xuất

Tình trạng thuốc giả đang không chỉ xuất hiện nhiều ở các loại thuốc tân dược bán chạy mà cả những loại thuốc, thực phẩm chức năng xuất phát từ những phương thuốc cổ, gia truyền từ hàng chục đến hàng trăm năm cũng bị làm giả.

 

Chi cục quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh kiểm tra
và thu giữ 3.915 hộp thuốc Pacidol có bao bì, nhãn mác nhái thuốc Panadol
Phát biểu tại một hội thảo "Thuốc giả: Từ thực tiễn đến hành động" tại ĐH Dược Hà Nội vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang khẳng định, khi kỹ thuật công nghệ ngày càng phát triển thì tình trạng thuốc giả, thuốc nhái nhãn hiệu phổ biến ngày càng nhiều.

Thứ trưởng dẫn chứng, theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có sự bùng nổ thuốc giả trên phạm vi toàn cầu và thuốc giả chiếm tới 10% thị trường dược phẩm thế giới. Ở VN, theo thống kê của Viện Kiểm nghiệm Trung ương số lượng thuốc giả đã phát hiện trong năm 2011 là 31 mẫu; trong đó 11 mẫu thuốc tân dược và 20 mẫu thuốc đông dược, bao gồm cả nhập khẩu và sản xuất trong nước. Cũng trong năm 2011, trong số 48.261 mẫu thuốc đã được tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thì có đến 940 mẫu không đạt tiêu chuẩn.

Trong các loại thuốc Đông dược thì đã có các sản phẩm có thương hiệu lâu năm bị làm giả như Cota Xoang, Phong tê thấp Bà Giằng…. Thậm chí các cơ quan chức năng cũng chưa phát hiện được đầy đủ nguồn gốc số thuốc giả nhãn hiệu Bà Giằng. Bản thân các loại thuốc này dưới dạng viên hoàn, viên tễ nên cũng rất dễ bị làm giả.

Trong đợt kiểm tra vừa qua, Viện kiểm nghiệm thuốc TƯ lấy gần 400 mẫu dược liệu thì có tới 60% mẫu chưa đạt chất lượng, trong đó, 20% số thuốc còn bị trộn rác như cát, xi măng, lẫn tạp chất, giả mạo, tẩm ướp hóa chất độc hại….

Dược sỹ Lê Thị Bình – TGĐ Cty Dược phẩm Tâm Bình đã chia sẻ với DĐDN một vài kinh nghiệm mà Cty Tâm Bình đang áp dụng trong công cuộc phòng chống thuốc giả, thuốc nhái: Thứ nhất, Tâm Bình đã đầu tư lớn ngay từ ban đầu một máy ép nang, một máy đóng vỉ gần 10 tỉ đồng và hệ thông chiết dược liệu hiện đại mà các đối tượng làm giả khó có thể đầu tư được. Thứ hai, Cty đã có thiết kế riêng từng loại bao bì, tem chống hàng giả... Đặc biệt hơn là Tâm Bình đã đặt thiết kế khuôn làm vỉ 12 viên – đây là sự khác biệt rất lớn không chỉ làm nên thương hiệu mà còn là phương pháp khá tốt để ngăn chặn hàng giả. Chính vì vậy, hơn hai năm qua Tâm Bình chưa phát hiện được sản phẩm nào bị làm giả, làm nhái.

Bên cạnh đó, Tâm Bình có đội ngũ trình dược viên, nhân viên giao hàng tận đại lý, tận tay khách hàng nên hàng giả, hàng nhái khó có thể thâm nhập. Chỉ cần một khách hàng thông tin là cả hệ thống của Tâm Bình sẽ tìm cách kiểm tra, thu thập, xác minh nguồn gốc sản phẩm đó để từ đó tìm hướng giải quyết.

Nhiều chuyên gia trong ngành cũng khuyên rằng, người dânnên mua thuốc và các sản phẩm thực phẩm chức năng từ cơ sở, đại lý, nhà thuốc… có uy tín; không nên mua qua truyền miệng, tránh mua tại những cơ sở nhỏ lẻ không có giấy phép hành nghề, không có đăng ký kinh doanh để tránh tình trạng tiền mất tật mang...

Xuân Sơn

Nguồn : DDDN