Kim cương nhân tạo thành xu hướng

Thị trường đá giả kim cương có nhiều dòng sản phẩm và tên gọi mới dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Nhận xét của Ông Dương Bình, Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Ngọc Long Châu về sản phẩm kim cương nhân tạo hiện nay.

- Ông nhận xét gì khi trên thị trường hiện có khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm đá giả kim cương?

- Với ưu điểm giá thành rẻ hơn kim cương tự nhiên, các loại đá giả kim cương mà nổi bật là dòng đá CZ (còn gọi là CZ Diamond) đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp bước vào thị trường nhiều tiềm năng này. Thậm chí, nhiều công ty trước đây chuyên về kim cương tự nhiên, không ủng hộ các loại đá giả kim cương, nay cũng đầu tư và thừa nhận đây là trào lưu tiêu dùng, làm đẹp hiệu quả. Ngoài ra, một số người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực kim hoàn cũng tham gia bởi sức hút của thị trường này. Doanh nghiệp nào cũng đề cao sản phẩm của mình để thu hút khách hàng nên đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh kim cương nhân tạo nói riêng và thị trường trang sức đá quý nói chung.

- Ông nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng dòng sản phẩm đá CZ thương hiệu Swarovski là chuẩn mực của các dòng đá giả kim cương?

- Cần phải xác nhận rằng Swarovski là một thương hiệu nổi tiếng thế giới về pha lê và thủy tinh. Tuy nhiên, trong lĩnh vực sản xuất đá trang sức giả kim cương như CZ thì lại khác, bởi đây không phải là dòng sản phẩm chuyên và chủ lực của thương hiệu này. Trong khi đó, trên thế giới hiện có nhiều thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm đá CZ dùng trong chế tác trang sức nữ trang với trình độ chế tác và kỹ thuật công nghệ vượt trội. Còn về cách nói gắn sản phẩm mình với thương hiệu Swarovski nổi tiếng chỉ là một cách ăn theo, đánh bóng cho sản phẩm của các doanh nghiệp, chưa kể đó có thể không phải hàng nhập từ Swarovski.

Khách tham quan mua sắm tại
Khách tham quan mua sắm tại cửa hàng của Ngọc Long Châu.

- Vậy nguồn hàng của kim cương nhân tạo Ngọc Long Châu là nhập từ Swarovski hay từ đâu?

- Nguồn hàng của kim cương nhân tạo Ngọc Long Châu không phải từ Swarovski mà được nhập khẩu trực tiếp từ một nhà sản xuất nổi tiếng ở châu Âu, chuyên về đá CZ và các loại đá trang sức nhái kim cương theo đơn đặt hàng đặc biệt của công ty dành riêng cho thị trường Việt Nam. Dòng sản phẩm này đáp ứng các chuẩn mực khắt khe dành cho kim cương hiện nay và được G.I.A Mỹ, cơ quan kiểm định chất lượng đá quý hàng đầu thế giới, xác nhận. Khách hàng có thể cảm nhận được sự khác biệt bằng mắt thường khi nhìn một viên kim cương nhân tạo Ngọc Long Châu với các loại đá khác.

Đội ngũ thợ kim hoàn lành nghề và chuyên viên thiết kế của Ngọc Long Châu.

- Kim cương nhân tạo, đá CZ đã được ép vỉ kiểm định hoặc khắc dấu laser… có ý nghĩa gì?

- Những kiểm định của các cơ quan như G.I.A hoặc R.G.G (Trung tâm Nghiên cứu Địa chất đá quý – Tổng cục Địa chất Việt Nam) đều đáng tin cậy. Tuy nhiên, trên vỉ giám định đó cũng chỉ đưa ra các thông số cơ bản về viên đá chứ không có tên, địa chỉ của bất kỳ đơn vị nào chịu trách nhiệm về chất lượng. Tương tự, những viên đá dù có khắc laser của Swarovski cũng vậy. Do đó, để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng cũng như bảo vệ thương hiệu và uy tín của kim cương nhân tạo Ngọc Long Châu, chúng tôi đã yêu cầu phía đối tác khắc laser tên công ty cùng mã số lên cạnh mỗi sản phẩm mà khách hàng có thể nhìn thấy qua kính lúp. Như vậy, chúng tôi sẽ bảo đảm được chất lượng, chế độ hậu mãi và bảo hành cho sản phẩm, đồng thời, hạn chế tình trạng hàng giả, hàng nhái.

- Công ty có chương trình kỷ niệm nào để đánh dấu 2 năm “kim cương nhân tạo Ngọc Long Châu” có mặt trên thị trường?

- Để tri ân khách hàng đã ủng hộ, đồng thời, kỷ niệm 2 năm xuất hiện “kim cương nhân tạo Ngọc Long Châu” trên thị trường (15/8/2009 – 15/8/2011), từ ngày 15 đến 20/8, công ty tổ chức chương trình “5 ngày nàng” – tặng miễn phí kim cương nhân tạo đính vào trang sức cho khách hàng mua trang sức đính kim cương nhân tạo tại cửa hàng của công ty tại địa chỉ 543/3 Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, quận 3, TP HCM. Thông tin chi tiết, khách hàng liên hệ số (08) 38399745 và 0908343343.

Cẩm Ly( theo ngoisao.net)