Thí sinh đầu tiên của Quảng Ninh vào chung kết “Đường lên đỉnh Olympia”

Không quá nổi trội nhưng với những bước tiến vững chắc, Vũ Bạch Nhật, lớp 12 A1, THPT Đông Thành (Quảng Ninh) xuất sắc giành vé tham dự trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 11.

Nhật sinh ra và và lớn lên tại huyện nông nghiệp Yên Hưng của tỉnh Quảng Ninh, như nhiều gia đình khác, bố mẹ Nhật cũng làm nông nghiệp. Gia đình không có điều kiện đầu tư nhiều cho việc học hành, bản thân Nhật cũng không được theo học tại ngôi trường học tập tốt nhất của tỉnh nhưng Nhật luôn có ý thức vươn lên trong học tập.

12 năm học phổ thông, Nhật liên tục là học sinh giỏi. Năm học lớp 12, cậu bạn này còn tỏa sáng với giải nhì Hóa cấp tỉnh, giải ba cấp tỉnh giải Toán trên máy tính Casio.


Vũ Bạch Nhật, lớp 12 A1, Trường THPT Đông Thành (Yên Hưng, Quảng Ninh) là thí sinh đầu tiên của đất mỏ lọt vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Gia đình làm nông nghiệp, thấu hiểu sự vất vả của bố mẹ, ngoài giờ học, Nhật tranh thủ giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà và việc đồng áng.

Ước mơ của Nhật cũng thật giản dị, đó là “đỗ vào đại học, học đại học xong sẽ xin được việc làm để giúp đỡ bố mẹ”. Để thực hiện ước mơ đó, cậu bạn này vẫn đang miệt mài cho những chinh phục sắp tới trên con đường học tập.

Đam mê, yêu thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia từ khi còn nhỏ, Nhật luôn mơ ước có ngày mình được tham dự sân chơi trí tuệ này. Mong ước của bạn thành hiện thực khi bí thư và lớp trưởng lớp Nhật đã làm hồ sơ xin xác nhận của Đoàn trường đăng ký cho bạn dự thi.

Luôn coi Đường lên đỉnh Olympia chỉ là một cuộc chơi, Nhật không bao giờ đặt mục tiêu phải thắng trong cuộc chơi đó. Với tâm lý thoải mái, Nhật đã không phụ lòng tin của gia đình, thầy cô và bạn bè khi liên tục giành chiến thắng trong cả 3 vòng thi: tuần, tháng, quý để mang cầu truyền hình về cho Trường THPT Đông Thành.

Nhật tâm sự: “Được tham dự Đường lên đỉnh Olympia là một may mắn. Vậy nên với tớ, vào đến tận trận chung kết là điều quá tuyệt vời. Mong ước được đem cầu truyền hình về cho mái trường THPT Đông Thành của tớ đã thành hiện thực. Tớ thấy vui và hạnh phúc vì điều đó”.


Vũ Bạch Nhật nhận vòng nguyệt quế trong cuộc thi quý IV Đường lên đỉnh Olympia

Trong các vòng thi, Nhật thường “khởi động” chậm chạp với số điểm ở mức trung bình, “vượt chướng ngại vật” cũng vừa phải. Nhưng sẽ thật sai lầm nếu các đối thủ coi thường sự khởi đầu này bởi Nhật có thói quen “tăng tốc” một cách ngoạn mục.

Nhật chia sẻ: “Phần thi “tăng tốc” là sở trường của tớ. Trong cuộc thi tuần tớ đạt 120 điểm, thi tháng 110 điểm và phần tăng tốc của thi quý, tớ đạt 140 điểm trong khi điểm tối đa của phần thi này là 160 điểm. Tớ hi vọng trong cuộc thi chung kết, tớ cũng sẽ tiếp tục giành được điểm cao ở phần thi này”.

Bỏ lại sau lưng những áp lực về học hành trong kỳ thi đại học sắp tới, trước trận chung kết "leo núi Olympia" quan trọng vào ngày 19/6 tới, Nhật đã cố gắng bổ sung kiến thức cho mình bằng cách đọc thêm sách và tìm hiểu thông tin trên mạng.

Nhật cho biết thêm: “Theo tớ, tất cả các bạn chơi lọt vào trận chung kết đều có cơ hội giành vòng nguyệt quế. Tớ chưa xem trận thi quý của bạn Ngọc Oanh (Hải Phòng) và bạn Ngọc Huy (Huế), tớ chỉ xem trận thi quý 3 của bạn Bảo Lộc (Ninh Thuận). Tớ rất ấn tượng với bạn Bảo Lộc”.

Giản dị, khiêm tốn, Nhật luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình ở mức tốt nhất. Trận chung kết Olympia sắp tới cũng vậy. Không đặt áp lực thắng thua, Nhật tự nhủ sẽ cố gắng hết sức để đem vinh quang về cho mái trường Đông Thành và quê hương đất mỏ Quảng Ninh.

Chúc bạn bình tĩnh, tự tin để đạt kết quả cao nhất trong cuộc chinh phục đỉnh Olympia sắp tới.