Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp khu vực Trung du miền núi phía Bắc

(Chinhphu.vn) – Lãnh đạo các Bộ, ngành hữu quan, các địa phương trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đầu tư; sát cánh, đồng hành cùng các nhà đầu tư trong hợp tác và phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng nay (29/7), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư nông nghiệp, nông thôn khu vực Trung du miền núi phía Bắc năm 2011.

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; lãnh đạo 15 địa phương trong vùng và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản cao hơn mức bình quân chung cả nước

Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ được đánh giá là địa bàn giàu tiềm năng về đất đai, đồi rừng, với nhiều tiểu vùng sinh thái, tạo lợi thế cho phát triển nhiều loại nông, lâm, thủy đặc sản.

Diện tích đất sản xuất nông nghiệp của vùng là 1,5 triệu ha, bằng 15,8% quỹ đất sản xuất nông nghiệp của cả nước; đất 3 loại rừng là 5,55 triệu ha (chiếm 37,6% cả nước); diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản là 61,1 nghìn ha.

Được sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước và cố gắng nỗ lực của đồng bào các dân tộc trong vùng, trong những năm qua, nông nghiệp, nông thôn vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đã có bước phát triển quan trọng.

Tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt bình quân 5,18%/năm (cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 5,12%/năm); sản lượng lương thực tăng trên 3,3%/năm, đạt mức bình quân 395kg/người/năm.

Nhiều mặt hàng của vùng đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường như chè Ô Long, gạo Điện Biên, gạo nếp Tú Lệ, mận hậu Bắc Hà, bưởi Đoan Hùng, sữa Mộc Châu...

Các mô hình liên kết giữa doanh nhiệp, nhà khoa học với hộ nông dân để tổ chức sản xuất hàng hóa phát triển ngày càng phong phú.

 

Ảnh: Chinhphu.vn

Đồng hành cùng các nhà đầu tư

Tại Hội nghị, các nhà đầu tư đã nghe lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan, các địa phương giới thiệu tiềm năng, định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn; các chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vào khu vực Trung du miền núi phía Bắc như chính sách thu hút đầu tư tư nhân; thí điểm mô hình hợp tác công tư; một số cơ chế, chính sách hỗ trợ bổ sung cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư liên quan đến chính sách khuyến khích, kêu gọi đầu tư vào các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc đã được lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương trong vùng giải thích đầy đủ và tường tận.

Lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương khu vực Trung du và miền núi phía Bắc khẳng định sẽ tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; sát cánh, đồng hành cùng các nhà đầu tư trong hợp tác và phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Tại Diễn đàn, tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Giang, Điện Biên, Sơn La… đã trao Giấy phép đầu tư cho một số doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực trồng cao su, chuối, nấm, cà phê, nho, trồng rừng; xây dựng trang trại…

Bên cạnh đó, các thỏa thuận đầu tư vào một số dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn giữa một số tỉnh Trung du miền núi phía Bắc với các nhà đầu tư cũng được ký kết tại Diễn đàn.

 

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: Chinhphu.vn

Tiềm năng phát triển nông nghiệp, nông thôn của vùng còn rất lớn

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho rằng, những kết quả đầu tư phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là rất đáng tự hào.

Tuy nhiên, do điểm xuất phát thấp; điều kiện phát triển kinh tế hàng hóa có những khó khăn; công tác quản lý hành chính, quảng bá và tạo điều kiện thu hút đầu tư ở một số địa phương còn hạn chế, nên nhiều tiềm năng, lợi thế của vùng vẫn chưa được tập trung khai thác mạnh mẽ. Vì vậy, nhiệm vụ thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn của các địa phương trong vùng là hết sức quan trọng và cần thiết.

Diễn đàn Xúc tiến đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2011 là sự kiện có ý nghĩa thiết thực, đồng thời là cơ hội tốt để các nhà đầu tư, các tổ chức kinh tế, xã hội và các nhà quản lý gặp gỡ, trao đổi ý kiến và kinh nghiệm, tìm ra mô hình thích hợp để thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết hiệu quả và bền chặt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Với tinh thần như vậy, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đề nghị, các nhà quản lý, các tổ chức kinh tế, xã hội và các nhà đầu tư tập trung trao đổi, thảo luận, qua đó tìm giải pháp khai thác mạnh mẽ các tiềm năng phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn trong vùng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu như, đầu tư khai thác thế mạnh phát triển vùng chuyên canh tập trung, trồng rừng sản xuất; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi đại gia súc, nuôi trồng thuỷ đặc sản, gắn với công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm ở các tiểu vùng.

Bên cạnh đó, các địa phương trong vùng cần chú trọng thu hút đầu tư cho nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Đồng thời phải ra sức phát huy tiềm lực xã hội hóa, kêu gọi và tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, xã hội tham gia vào quá trình phát triển nguồn nhân lực, nhất là ở địa bàn nông thôn, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng đề nghị các địa phương trong vùng tiếp tục thu hút mạnh mẽ nguồn lực đầu tư để mở rộng và nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, bằng nhiều hình thức.

Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư để không ngừng cải cách hành chính, vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện thực tiễn trên mỗi địa bàn, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất cho thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định.

 

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tham quan các gian hàng của Hội chợ triển lãm xúc tiến thương mại-đầu tư nông nghiệp khu vực trung du miền núi phía Bắc năm 2011 – Ảnh: Chinhphu.vn

* Trước đó, tối 28/7, tại Lào Cai, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã dự Lễ khai mạc và tham quan các gian hàng của Hội chợ triển lãm xúc tiến thương mại-đầu tư nông nghiệp khu vực Trung du miền núi phía Bắc năm 2011.

Với sự tham dự của trên 200 gian hàng của các địa phương trong vùng và các doanh nghiệp trong và ngoài nước, Hội chợ triển lãm xúc tiến thương mại-đầu tư nông nghiệp khu vực Trung du miền núi phía Bắc năm 2011 sẽ được diễn ra tới hết ngày 31/7/2011.

Nguyễn Hoàng