Thí sinh hoang mang về mã ngành đăng ký dự thi

Thí sinh hoang mang về mã ngành đăng ký dự thi
(Dân trí) - Quy định mới của Bộ GD-ĐT về mã ngành đào tạo của các trường ĐH, CĐ hiện nay đã gây cho thí sinh nhiều hoang mang lo lắng bởi nhiều chuyên ngành cùng một mã ngành đào tạo nên không biết điền thế nào vào chuyên ngành mình muốn dự thi cho chính xác.
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, tất cả các ngành giống nhau sẽ có chung tên ngành và mã ngành thống nhất trên toàn quốc.
 
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ. (Ảnh: Khánh Hiền)

Lo không đăng ký vào đúng ngành

Nhiều thí sinh đã lo lắng phản ánh tới Dân trí vì hiện nay có nhiều ngành khác nhau nhưng cùng mã ngành. Vậy khai hồ sơ như thế nào cho đúng với ngành mình dự định thi.

Thí sinh Bạch Dương ở TP.HCM thắc mắc: "Em có dự định thi vào trường Kinh tế - Luật Đại học Quốc gia TP.HCM. Theo em tìm hiểu trên website của trường thì ngành em có dự định thi có tên là Kinh tế đối ngoại - Mã ngành D310106. Nhưng theo tài liệu "Những điều cần biết" em xem được trên website của Bộ GD-ĐT thì ngành trên được ghi là Kinh tế quốc tế - Mã ngành D310106. Vậy tên gọi nào là đúng cho mã ngành trên? Sự khác nhau về tên gọi có dẫn đến nội dung đào tạo khác nhau không? Và tại mục chuyên ngành trong hồ sơ đăng kí dự thi em phải ghi sao cho đúng với ngành trên?".

Trao đổi với Dân trí, ông Lâm Tường Thoại, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH QG TP.HCM cho biết: “Trước đây, ngành Kinh tế đối ngoại không có mã ngành. Theo thông tư 14 của Bộ GD-ĐT thì ngành Kinh tế đối ngoại và ngành Kinh tế quốc tế cùng một mã ngành. Do vậy, nhiều thí sinh bị hiểu lầm”.

“Bộ thống nhất tất cả các ngành giống nhau sẽ có chung tên ngành và mã ngành trên toàn quốc dùng chung là đúng. Tuy nhiên, do triển khai sớm nên cập rập, việc hướng dẫn cho thí sinh chưa được nhiều. Dẫn đến nhiều thí sinh không tìm hiểu kỹ cách ghi hồ sơ nên thắc mắc lo lắng. Do vậy, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin trên trang web của trường sẽ đầy đủ hơn” - ông Thoại nói.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Nguyễn Hoàng Việt, Trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng cho hay: “Hồ sơ ĐKDT năm nay quản lý đến mã ngành (gồm 7 ký tự) trong khi nhiều trường xét tuyển vào trường lại theo từng chuyên ngành cụ thể. Vì thế thí sinh chú ý ghi đầy đủ tên ngành và tên chuyên ngành để các trường xử lý khi xét tuyển”.

PGS.TS Phạm Văn Điển, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam cho hay: “Hồ sơ ĐKDT yêu cầu thí sinh ghi tên chuyên ngành và mã ngành nhưng do nhiều trường chưa chuẩn bị kịp nên chưa công bố rõ thông tin làm thí sinh lo lắng. Do vây, cần phải có sự quảng bá thông tin rộng rãi để thí sinh nắm rõ”.

Khó xác định điểm chuẩn

Trường ĐH Mỏ - Địa chất, trong mấy ngày qua, máy điện thoại tại Phòng Đào tạo “nóng” liên tục bởi thí sinh gọi đến hỏi về chuyên ngành đào tạo và cách ghi trong hồ sơ thế nào cho đúng.

PGS.TS Lê Trọng Thắng, trưởng phòng đào tạo của trường cho biết: “Ngay khi Bộ công bố mã ngành mới, chúng tôi đã thấy rắc rối, bất cập bởi chỉ được công bố mã ngành lớn chứ không được công bố tên các chuyên ngành nhỏ nên thí sinh lo lắng không biết trong ngành này có những chuyên ngành nào. Ví dụ, ngành Kỹ thuật địa chất gồm các chuyên ngành: Địa chất; Địa chất công trình - Địa kỹ thuật; Địa chất thuỷ văn - Địa chất công trình; Nguyên liệu khoáng. Những ngành này cùng chung một mã ngành. Mặc dù trường thông báo lấy điểm chuẩn theo khoa nhưng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng điểm chuẩn”.

Trước những bất cập trên, ông Thắng đề nghị: “Trong mã ngành lớn, Bộ cho ghi rõ các chuyên ngành đào tạo để thí sinh nắm rõ được các ngành đào tạo. Ví dụ, trường ĐH Mỏ Địa chất hiện có 16 ngành đào tạo, trong đó có 37 chuyên ngành đào tạo, nhiều chuyên ngành như vậy không được ghi rõ trong thông tin cuốn “Những điều cần biết” làm cho thí sinh hoang mang, lo lắng, mất phương hướng khi chọn ngành đào tạo”.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) đã chủ động gửi văn bản để các Sở GD-ĐT, các trường THPT thông báo những điểm đặc biệt cần thiết khi ghi hồ sơ tuyển sinh ĐH vào trường. Theo đó, các mục ĐKDT từ 1-16 theo đúng hướng dẫn của hồ sơ đăng ký; riêng mục 2, phần chuyên ngành, thí sinh không ghi chuyên ngành mà phải ghi rõ chương trình mà thí sinh muốn theo học. Trường ĐH Quốc tế lưu ý, phần thông tin này rất quan trọng, vì với mỗi chương trình, chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau và điểm trúng tuyển có thể khác nhau.ĐH Kỹ thuật Công nghệ Tp.HCM cũng lưu ý với các thí sinh trong cách ghi hồ sơ ĐKDT là không ghi mã ngành tại mục số 2. Ở mục số 3, thí sinh ghi tên trường (Đại học Kỹ thuật Công nghệ Tp.HCM), mã trường: DKC, khối thi và mã ngành đăng ký xét tuyển (mã ngành xét tuyển năm 2012 sẽ có 7 chữ số. Thí sinh cần lưu ý những ấn phẩm tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 của HUTECH in trước khi có quy định đổi mới của Bộ).

Hồng Hạnh

Theo dantri.com.vn