Thuốc dạng sủi và cách dùng

Thuốc dạng sủi và cách dùng 

Thuốc dạng sủi được người bệnh ưa thích vì tiện lợi, lại có tác dụng nhanh. Tuy nhiên cũng như các loại thuốc khác, thuốc dạng sủi cũng có những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, cần sử dụng loại thuốc này đúng cách.

Để thuốc hòa tan hoàn toàn mới uống

Thuốc dạng sủi thích hợp cho người bệnh sử dụng khi thấy khó nuốt, nhất là trẻ em và người cao tuổi. Viên sủi khi dùng đã được hòa tan sẵn với lượng lớn nước nên sẽ đến dạ dày nhanh, đặc biệt hấp thu nhanh vào máu.
Để dùng thuốc thật an toàn, ta cần lưu ý:

- Viên thuốc phải giữ nguyên vẹn; không sử dụng nếu thuốc đã ẩm, đã rách khỏi vỏ thiếc. Chỉ uống sau khi thuốc đã hòa tan hoàn toàn trong nước sôi để nguội. Không bao giờ được bẻ nhỏ viên thuốc hoặc bỏ nguyên viên vào miệng để uống.

- Không nên dùng viên thuốc sủi sau khi đã uống các loại nước giải khát có gas vì có thể gây cảm giác ậm ạch do có nhiều hơi trong bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

- Người suy thận, tăng huyết áp đang dùng thuốc để kiểm soát tăng huyết áp không nên dùng viên sủi UPSA C, vì ngoài vitamin C còn có lượng muối ăn được hình thành sau phản ứng sủi bọt, lượng muối này sẽ khiến bệnh nặng thêm. Người bình thường cũng không dùng quá 1g vitamin C/ngày, vì liều cao (trên 2g/ngày) có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm cận lâm sàng.

- Không dùng thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi. Thận trọng khi dùng viên UPSA C cho phụ nữ có thai và cho con bú. Nên tránh uống thuốc vào cuối ngày vì thuốc có tác dụng kích thích nhẹ.

- Các viên sủi giảm đau, hạ sốt không dùng chung với các loại thuốc khác có chứa Paracetamol vì sẽ gây quá liều điều trị. Không dùng chung với các loại thuốc có rượu. Liều thuốc được chia đều cách nhau ít nhất 4 giờ, người suy thận mỗi lần uống cách nhau ít nhất 8 giờ. Nếu dùng thuốc trong 3 ngày mà bệnh không thuyên giảm, nên đi khám bác sĩ vì dùng thuốc trong thời gian dài có nguy cơ xuất huyết. Viên sủi Efferalgan Codein (vỉ màu xanh có vạch đỏ) dành cho người lớn và trẻ em cân nặng trên 15kg, được chỉ định dùng trong các trường hợp đau vừa và đau nặng khi dùng các thuốc khác không kết quả.

- Những người bị sỏi thận, bị canxi cao trong máu, nước tiểu có nhiều cặn sỏi... không nên dùng viên sủi UPSA C Calcium hay viên Calcium Sadoz Forte do loại thuốc này có 500mg muối khoáng canxi nên sẽ làm cho việc kết sỏi nặng hơn. Còn vitamin C là chất dinh dưỡng hằng ngày chỉ cần bổ sung từ 60 - 100mg là đủ, với viên sủi vitamin C 1.000mg chỉ cần uống mỗi ngày 1 viên là đủ. Nếu coi viên sủi loại này như một loại nước giải khát và uống hàng ngày có thể sẽ bị tiêu chảy, loét đường tiêu hóa hoặc có nguy cơ bị sỏi thận (sỏi oxalat).

- Những người có tiền sử bệnh đau dạ dày, tá tràng, suy thận, hen suyễn... không dùng viên Aspirin UPSA (thuốc giảm đau, hạ nhiệt), vì hoạt chất Aspirin có thể làm bệnh nặng hơn.

Thuốc viên sủi có thể gây hại đối với người bệnh tăng huyết áp. Thuốc cần được bảo quản trong điều kiện tránh ẩm. Phải giữ thuốc ở nơi khô ráo, chưa dùng thì không mở lọ đựng hoặc bóc vỏ nhôm bao kín viên thuốc.

Cần để thuốc xa tầm tay của trẻ em, để tránh việc chúng tự ý dùng khi bố mẹ đi vắng.

Thủy Tiên (nguồn: moh.gov.vn)