10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán

Tổng tài sản của 10 người đứng đầu thị trường chứng khoán đạt gần 44.000 tỉ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước.

Giữ vững ngôi vị đầu bảng trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán VN thời điểm hiện nay vẫn là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (VIC), với giá trị số cổ phiếu (CP) đang sở hữu đạt hơn 18.000 tỉ đồng. Ông Vượng cũng là người đã liên tục dẫn đầu danh sách 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán VN từ năm 2010 đến nay. Tổng tài sản của ông chiếm hơn 40% tổng tài sản của 10 người giàu nhất và bỏ khá xa các vị trí liền kề sau đó.

Thị trường chứng khoán tăng cũng giúp tài sản các doanh nhân gia tăng (tính đến ngày 3.8.2013) - Ảnh: D.Đ.M - Đồ họa: Hồng sơn
Thị trường chứng khoán tăng cũng giúp tài sản các doanh nhân gia tăng (tính đến ngày 3.8.2013) - Ảnh: D.Đ.M - Đồ họa: Hồng sơn.

Đứng thứ hai trong danh sách này là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Số lượng CP của HAG mà bầu Đức đang sở hữu tương đương trị giá gần 6.500 tỉ đồng, tăng gần 20% so với cuối năm 2012. Tuy nhiên, nếu nhìn lại trị giá tài sản cuối năm 2010 của bầu Đức là 11.336 tỉ đồng thì số tiền này đã bị “bốc hơi” hơn 40%. Vị trí thứ ba tính đến thời điểm này vẫn là ông Đặng Thành Tâm với tổng tài sản đạt 4.393 tỉ đồng.

4 vị trí tiếp theo thuộc về các doanh nhân Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng); ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (HPG); bà Nguyễn Hoàng Yến, thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Masan (MSN) và bà Phạm Thúy Hằng, Phó chủ tịch HĐQT VIC. Tài sản của 4 người nói trên đều đạt 2.000 - 3.000 tỉ đồng. Riêng vị trí thứ 8 trong danh sách hiện tại là ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen (HSG), với giá trị tài sản nắm giữ hơn 1.600 tỉ đồng. Việc trở lại trong top 10 của ông Vũ sau khi Công ty HSG có lợi nhuận 9 tháng đầu niên độ tài chính 2012 - 2013 (từ ngày 1.10.2012 - 30.6.2013) đạt hơn 538 tỉ đồng, vượt kế hoạch năm 34,6%, đưa giá cổ phiếu HSG trên sàn TP.HCM tính đến hết ngày 2.8 đứng ở mức 38.000 đồng/CP, tăng gấp đôi so với cuối năm 2012. Hai vị trí đứng thứ 9 và 10 còn lại lần lượt thuộc về ông Hồ Hùng Anh, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan và ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đại Dương (OGC).

Khó có sự đổi ngôi

Nhìn vào danh sách trên có thể nhận thấy sự vắng bóng của một số doanh nhân từng lọt vào top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán nhiều năm trước, như bà chủ Công ty Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Như Loan, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương tín Đặng Văn Thành… Với tình hình kinh tế trong và ngoài nước đều khó khăn, ngành tài chính ngân hàng và bất động sản vẫn chưa hồi phục trở lại, khả năng các doanh nhân này quay trở lại vị trí 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán VN là rất khó trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế khó khăn khiến các doanh nghiệp cũng chưa tha thiết với chuyện đưa CP lên sàn niêm yết. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong 6 tháng đầu năm nay chỉ có 7 doanh nghiệp mới lên sàn niêm yết, trong khi có đến 21 doanh nghiệp bị hủy niêm yết. Trong số các doanh nghiệp mới lên sàn cũng chưa có công ty nào quy mô lớn để vượt lên ngang bằng các doanh nghiệp như VIC, MSN, HAG, HSG… Vì thế, dù những doanh nghiệp của các doanh nhân trong top 10 người giàu nhất hiện nay vẫn có đơn vị kinh doanh thua lỗ trong quý 1 năm nay như Tập đoàn Đại Dương của ông Hà Văn Thắm, Tập đoàn Kinh Bắc và Công ty viễn thông Sài Gòn của ông Đặng Thành Tâm…, nhưng các doanh nhân này đang sở hữu nhiều công ty khác nhau với nhiều hoạt động đa ngành nên tổng tài sản vẫn đạt giá trị lớn. Vì vậy, chắc chắn trong thời gian ngắn sắp tới, top 10 người giàu trên sàn chứng khoán VN vẫn không có nhiều thay đổi, nhất là vị trí dẫn đầu của ông Phạm Nhật Vượng.

Theo Mai Phương
Thanh Niên