Áp lực doanh nghiệp

Lãnh đạo doanh nghiệp này chia sẻ, những gánh nặng doanh thu sụt giảm, nợ xấu tăng, hàng tồn ngày một lớn, thêm vào đó giá cổ phiếu trên sàn cứ trượt dài (đang ở mức dưới mệnh giá), phải công bố thông tin... đã khiến cả bộ máy mỏi mệt, kiệt quệ. "Nếu có thể lựa chọn, tôi thà không niêm yết lên sàn để giảm những sức ép khủng khiếp như hiện nay. Tình hình rất xấu nhưng chưa biết đâu là đáy khủng hoảng", vị này than.

Trong khi đó, đứng trước áp lực dòng tiền eo hẹp và vẫn phải đảm bảo quyền lợi cổ đông, Công ty Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) chọn cách giải tỏa sức ép bằng cách bán rẻ sản phẩm. PDR đã mở bán 75 căn biệt thự, nhà phố The EverRich 3 với giá 40 triệu đồng mỗi m2, thấp hơn mức kỳ vọng (80-100 triệu đồng mỗi m2). Tuy nhiên, PDR đang khá chật vật cải thiện thanh khoản trong điều kiện phân khúc nhà đất cao cấp ít giao dịch và kế hoạch doanh thu năm nay (303 tỷ đồng) trở thành thách thức không hề nhỏ.

Giá cổ phiếu giảm dù làm ăn có lãi, hàng tồn, nợ đọng lớn, thanh khoản thấp là những áp lực đang bủa vây doanh nghiệp niêm yết trong giai đoạn kinh tế còn nhiều khó khăn