Giao dịch sôi động khi giá vàng “rớt”

Khảo sát một số cửa hàng vàng lớn tại Hà Nội trong sáng nay, khi giá vàng xuống mức đáy của 2 năm qua, lượng khách giao dịch đông hơn hẳn, chủ yếu của khách hàng mua vào.

Giá vàng liên tục giảm mạnh và hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua khiến nhu cầu mua vàng tích trữ lại bùng phát trở lại. Theo ghi nhận từ các cửa hàng vàng, lượng giao dịch đã sôi động hơn mấy tuần gần đây.

Theo đại diện của Công ty CP đầu tư vàng Phú Quý, thông tin giá vàng liên tục giảm trong hai ngày gần đây khiến không khí giao dịch nhộn nhịp hơn hẳn, lượng khách đến mua vàng chiếm đa số.

Trong khi đó, đại diện một công ty kinh doanh vàng tại Hà Nội (xin giấu tên) cho biết, tại một số cửa hàng vàng của công ty này, loại vàng miếng SJC 1 lượng trở lên có thời điểm khan hàng, khách hàng phải chuyển qua mua nhẫn loại 2 chỉ, 5 chỉ.
Tuy nhiên theo đại diện này, sức mua của người dân thời gian gần đây không phải là nguyên nhân khiến doanh nghiệp vàng hết vàng mà do giá vàng biến động thất thường nên doanh nghiệp không nhập nhiều vàng để tránh rủi ro.

Tại TPHCM, không khí giao dịch vàng cũng khá sôi động, không công bố số lượng cụ thể nhưng đại diện Công ty SJC cho biết, mấy ngày gần đây công ty bán ra hàng nghìn lượng vàng mỗi ngày. Để đáp ứng nguồn cung trên thị trường, công ty này đã mua vào một lượng vàng tương đối lớn từ Ngân hàng Nhà nước qua các phiên đấu thầu.
Theo đánh giá của đại diện Phú Quý, yếu tố cung - cầu, cộng thêm xu hướng thường tăng - giảm chậm hơn của thị trường trong nước so với thế giới là nguyên nhân khiến cho khoảng cách giữa 2 thị trường co hẹp và nới rộng liên tục.

“Thời điểm 30/6 đã gần kề nhưng nhu cầu vàng của các ngân hàng thương mại vẫn rất cao. Điều này được minh chứng tại phiên đấu thầu lần thứ 33 diễn ra vào ngày hôm qua (20/6) khi khối lượng vàng chào bán của Ngân hàng Nhà nước được các đơn vị mua hết. Trong khi đó, vì vàng giảm mạnh nên nhu cầu vàng của người dân cũng tăng lên”, đại diện Phú Quý cho hay.

Nhận xét về sự sụt giảm của giá vàng SJC trong hai ngày hôm nay, theo Phú Quý, nguyên nhân chính xuất phát từ diễn biến trên thị trường thế giới. Trong vài ba tuần gần đây, mặc dù vẫn biến thiên theo xu hướng của vàng thế giới, nhưng vàng “nội” chỉ phản ánh được phần nào sự biến động của vàng “ngoại”, đồng thời cũng có xu hướng ổn định hơn vàng “ngoại”.

Tuy nhiên, sang đến tuần này, trước sức ép giảm giá mạnh mẽ của vàng thế giới từ những phiên giao dịch đầu tuần tới giờ (sụt giảm 4 phiên liên tiếp, tính đến chốt phiên giao dịch ngày hôm qua (20/6), vàng thế giới giảm hơn 110 USD/ounce so với giá đóng cửa cuối tuần trước…), giá vàng trong nước cũng không thể nằm ngoài xu hướng trượt giảm đó.

Mặc dù vậy, đến đầu giờ chiều nay, giá vàng trong nước đã lấy lại mốc 39 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều gần 1 triệu đồng/lượng so với sáng nay. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cũng được thu hẹp về mức 6,4 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng hơn 22 USD, lên mức 1.300 USD/ounce.

Nguồn: dantri.com.vn