Thị trường ôtô tháng 5 hồi phục mạnh

Sức mua ôtô đang cho thấy đà hồi phục mạnh mẽ với lần thứ 4 liên tiếp đạt sản lượng bán hàng tháng sau vượt tháng trước.

Báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sản lượng bán hàng ôtô trên toàn thị trường tháng 5/2013 đạt 9.731 xe, tăng 11% so với tháng liền trước và tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VAMA, đây thực sự là một tín hiệu đáng khích lệ về sự hồi phục của ngành so với năm ngoái nhờ vào các phản ứng tích cực từ người tiêu dùng sau khi Chính phủ quyết định giảm lệ phí trước bạ xuống còn 10% đến 15%.

“Xu hướng hồi phục của ngành sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa nếu trong thời gian tới chính quyền các địa phương quyết định áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%; khi đó dự báo sản lượng bán hàng toàn thị trường có thể đạt đến 108.000 xe thay vì 100.000 xe như dự báo ban đầu”, VAMA nhận định.

Với đà hồi phục trong 4 tháng vừa qua, tổng sản lượng bán hàng ôtô trên toàn thị trường đạt 40.145 xe, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng bán hàng ôtô tháng 5 cũng cho thấy một sự khác biệt đáng kể giữa xe lắp ráp trong nước (CKD) và xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU).

Cụ thể, lượng xe CKD bán ra trong tháng vừa qua đạt 7.478 chiếc, chỉ tăng thêm 1% so với tháng 4. Trong khi đó, lượng xe CBU đạt 2.253 chiếc, tăng đến 61%.

Trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, các hãng ôtô đã và đang liên tiếp tung ra sản phẩm mới. Hàng loạt mẫu xe đã nối đuôi nhau gia nhập thị trường tại nhiều phân khúc. Có thể kể đến những mẫu xe như Mercedes GLK220 CDI, Mercedes A-Class, BMW 3 GT, Honda City, Honda CR-V, Hyundai Elantra hay Nissan Sunny...

Từ nay đến cuối năm, dự kiến sẽ có thêm nhiều mẫu xe mới nữa xuất hiện trên thị trường, đặc biệt là ngay trong kỳ triển lãm Vietnam Motor Show 2013 sắp diễn ra tại Tp.HCM.

Giới kinh doanh ôtô nhận định, nếu không có gì đột biến, sức mua ôtô sẽ còn tiếp tục tăng lên.