Tuy mới được triển khai 1 năm nhưng nộp thuế điện tử (NTĐT) đã chứng minh được những ưu thế vượt trội so với hình thức nộp thuế truyền thống: Giúp doanh nghiệp chủ động thực hiện việc nộp thuế 24/7 ở mọi nơi, mọi lúc; giảm thiểu thời gian và thủ tục nộp tiền; chủ động theo dõi và cập nhật tình hình nộp thuế cũng như được sử dụng các dịch vụ gia tăng kèm theo của ngân hàng…

 

Chuyện doanh nghiệp bị truy thu thuế lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng thời gian qua không hiếm. Nhưng trong bối cảnh các đơn vị chắt chiu từng đồng, giảm tối đa chi phí để tồn tại thì khoản tiền phạt này khiến giới kinh doanh không cam lòng, nhất là khi lỗi không thuộc về họ. Do đó, biện pháp khiếu kiện lên trên, thậm chí đưa nhau ra toà đang trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.

Cải tổ thủ tục hành chính, có các biện pháp “cách ly” cán bộ thuế thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp đồng thời công khai danh sách 1,7 triệu hộ nộp thuế khoán… là những biện pháp sẽ được ngành thuế triển khai để “tự chấn chỉnh” trước những phê bình nghiêm khắc từ Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Tài chính về tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ thuế.

Ngành Thuế phấn đấu đến hết năm 2014 sẽ có 90% doanh nghiệp đang hoạt động khai thuế điện tử. Hiện nay, Tổng cục Thuế đã và đang nâng cấp đường truyền, hạ tầng tiếp nhận tờ khai của doanh nghiệp, tránh hiện tượng tắc nghẽn mạng, tránh rủi ro cho doanh nghiệp khi kê khai thuế; mở rộng dịch vụ gia tăng như: dịch vụ hỏi đáp điện tử, dịch vụ nộp thuế điện tử. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động doanh nghiệp; mở rộng nhà cung cấp dịch vụ để doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn các gói giải pháp dịch vụ phù hợp với quy mô sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Nếu được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới, kể từ ngày 1/1/2014, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm từ 25% hiện nay xuống 22%, thay vì mức 23% như đề xuất trước đây của Bộ Tài chính. 

Theo portal Bộ Tài chính: Năm 2013 dự báo là năm đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với ngành Tài chính, vì vậy, ngay từ tháng đầu năm, toàn ngành đã hết sức nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong tháng 1, ngành Tài chính đã đạt tổng thu cân đối NSNN ước đạt 61.500 tỷ đồng, bằng 7,5% dự toán; Tổng chi NSNN: thực hiện tháng 1 ước đạt 72.195 tỷ đồng, bằng 7,4% dự toán; Bội chi NSNN: tháng 1 ước 10.695 tỷ đồng, bằng xấp xỉ 6,6% dự toán cả năm.

Khóa học Kế toán thuế, Báo cáo thuế, Quyết toán thuế.

Bạn đang có nhu cầu học kế toán thuế, để có kinh nghiệm đi làm!

Bạn muốn làm tốt các công việc như Báo cáo thuế, Kê khai thuế, Quyết toán thuế, Lập báo cáo tài chính!

Khóa học kế toán thuế, Kế toán Tổng hợp Thực hành, do đội ngũ kế toán lâu năm kinh nghiệm tại Hà Nội, sẽ đáp ứng tốt nhất cho mục tiêu của bạn.

 

Các văn bản, chính sách thuế mới nhất áp dụng đến tháng 08 2012

Tải về các Thông tư mới nhất bao gồm: Thông tư 06/2012/TT- BTC ngày 11 tháng 01 năm 2012 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 và Nghị định số 121/2011/NĐ-CP ngày 27/12/2011 của Chính phủ. Thông tư này quy định về đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế, người nộp thuế, căn cứ và phương pháp tính thuế, khấu trừ và hoàn thuế giá trị gia tăng.

q516079a

Nỗi lo suy giảm của ngành công nghiệp ôtô, xe máy ngày càng thể hiện rõ nét hơn qua những con số thống kê.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết quý 1/2012, ước tính tổng lượng ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ đạt 15.200 chiếc. Trong đó, lượng xe chở khách (bao gồm ôtô con và xe bus) đạt 11.800 chiếc, lượng xe tải đạt 3.400 chiếc, giảm lần lượt 16,5% và 26,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp con của Vinashin xin gia hạn khoản nợ thuế 99 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu thuộc tập đoàn Vinashin mới gửi báo cáo “thú nhận” không có khả năng nộp khoản thuế 99 tỷ đồng sắp đến hạn phải đóng (31/12/2011 và tháng 6/2012). Doanh nghiệp xin được gia hạn nộp thuế đến cuối năm 2015.

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo thông tư về việc ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN giai đoạn 2012-2014.

Theo biểu thuế ban hành kèm thông tư (gọi tắt là ATIGA), thuế suất của hầu hết các loại ôtô chở người nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước khu vực ASEAN sẽ giảm xuống mức 70% vào năm 2012, sau đó giảm xuống 60% vào năm 2013 và còn 50% vào năm 2014.

Riêng các loại ôtô chuyên dụng như xe cứu thương, xe chở phạm nhân, xe tang lễ sẽ được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% trong cả giai đoạn này. Mức thuế suất 5% được áp dụng cho các loại ôtô chở người khác như xe đi trên tuyết, xe chơi gôn và các loại xe tương tự.

Thông báo về việc cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế (2011)

Thực hiện Thông tư số 28/2008/TT-BTC ngày 3/4/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc đăng ký hành nghề và quản lý hoạt động hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, việc tổ chức thi, cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế; Quyết định số 316/QĐ-BTC ngày 17/2/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Quy chế thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế; Quyết định số 445/QĐ-HĐT ngày 7/ 4/ 2011 của Hội đồng thi về việc phê duyệt danh sách thí sinh đạt yêu cầu thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế năm 2010.

Ngày 4/10, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn các cục hải quan địa phương xử lý đối với các trường hợp gặp vướng mắc trong sự việc truy thu thuế linh kiện ôtô nhập khẩu.

Bộ Tài chính cho biết, các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước theo quy định của Bộ Công Thương trực tiếp nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu sẽ là đối tượng được hưởng thuế suất ưu đãi. Mức thuế suất ưu đãi được quy định thấp hơn rất nhiều so với mức thuế suất áp dụng đối với xe nguyên chiếc.

Hôm nay (6/10), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng mạnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng; giá USD bán ra của các ngân hàng tiếp tục bám trần.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cho ngày 6/10 ở mức 1 USD = 20.648 VND, tức tiếp tục tăng thêm 10 VND so với ngày hôm qua (5/10).

Các bài khác...