Cốm ngon tại Hà Nội

Nói đến đặc sản Hà Nội, Nếu hỏi, ở Hà thành cốm nơi đâu ngon nhất, hẳn ai cũng bảo cốm làng Vòng. Nhưng ít ai biết rằng, giữa vùng đô thị này cũng có một làng cốm làm nghề cả trăm năm nay, ngon cũng chẳng kém. Đó là cốm Mễ Trì. Món quà cốm chính là thể hiện cái chất thanh lịch, đậm đà bản sắc người Hà Nội.

Có một điều rất rõ ràng rằng, cốm Mễ Trì được học từ cốm làng Vòng. Việc học ấy bắt đầu từ ai và như thế nào bây giờ được người Mễ Trì kể bằng câu chuyện: Có người con gái Mễ Trì sang làng Vòng lấy chồng rồi học lỏm được nghề đã mang về truyền dạy cho mọi người trong nhà. Trải qua hơn 100 năm làm nghề và cho đến khi nghề ấy sắp bị “phá cối, tắt lửa lò” người Mễ Trì mới đi tìm thương hiệu cho cốm “ngọc” của mình !

Quy trình làm cốm cổ truyền rất tỉ mỉ và công phu: từ hạt lúa nếp cái gặt về, tuốt lấy hạt, sàng bỏ những cọng rơm, đãi qua nước, chọn lấy những hạt mẩy rồi đổ vào chảo rang bằng gang đúc. Để giữ được nhiệt, bếp lò rang cốm phải đắp bằng xỉ than có bề dày 15cm trên miệng, 40cm dưới chân, nhưng không đốt bằng than (nhiệt lượng quá cao) mà phải dùng củi(dễ điều chỉnh lửa).

Lúc đầu rang vừa lửa, khi hạt thóc tái trắng thì bớt lửa. Hạt thóc rang phải đảo liên tục, sao cho nóng đều. Rang 30 phút thì xem thử, mỗi lần thử bốc lấy 5 hạt đặt lên một miếng gỗ, lấy ngón tay cái miết mạnh lên từng hạt thóc, nếu thấy "2 quằn 3 róc" - tức 2 hạt chưa róc vỏ nhưng quằn lại, 3 hạt róc vỏ nhưng không quằn - là được.

Thóc rang xong, để nguội, cho vào cối giã, mỗi mẻ giã khoảng 5 kg. Giã mươi phút, thấy có trấu thì xúc ra, sảy trấu đi, lại giã, tới 7 lần, mỗi lần phải tùy theo cốm khô hay ướt mà có biện pháp xử lý. Lần giã thứ 5 phải phân cốm ra làm 3 loại: cốm rón, cốm non và cốm gốc và giã riêng từng loại trong hai lần cuối.

Cốm thành phẩm được gói thành hai lớp lá. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc thạch quý giá; Lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng, thanh cao.

Ngày nay, cốm còn được chế biến thành bánh cốmchè cốm...những món ăn không kém phần thi vị bởi cái dẻo thơm của cốm, bùi đậm của đậu xanh, sần sật của sợi dừa xắt mỏng. Bánh cốm đi chung với bánh su sê trở thành cặp bánh không thể thiếu trong lễ ăn hỏi từ lâu nay của người Hà Nội.

Cơ sở sản xuất cốm Mễ Trì AN GIANG của chúng tôi chuyên cung cấp cốm tươi, cốm non, cốm sấy và rượu cốm chính gốc và chuyên bán buôn, bán lẻ cốm Mễ Trì Hà Nội, chúng tôi cam kết không sử dụng phẩm màu độc hại trong quá trình sản xuất.


Mọi chi tiết xin liên hệ:
Đặc sản cốm non AN GIANG - Cốm ngon tại Hà Nội
Địa chỉ: số 15 ngõ 32/110 Mễ Trì Hạ- Mễ Trì- Từ Liêm- Hà Nội
Số điện thoại: 01248062142 gặp chị Giang