Nhà đầu tư chứng khoán vỡ mộng

Nhà đầu tư chứng khoán vỡ mộng sau chuỗi giảm liên tục
Kỳ vọng thị trường có sóng lớn nhờ các quỹ ETF đánh giá lại danh mục, nhiều nhà đầu tư mạnh tay vay ký quỹ để gom cổ phiếu. Tuy nhiên chứng khoán giảm liên tiếp nhiều ngày qua khiến dân lướt sóng thiệt hại nặng, thậm chí trắng tay.

  Trải qua nhiều đợt rung lắc mạnh trong ngày 17/6, Vn-Index chỉ hãm đà giảm khi tuột khỏi mốc 500 điểm. Đóng cửa phiên đầu tuần, chỉ số sàn TP HCM mất 10,5 điểm, xuống 498,52 điểm, đánh dấu phiên giảm thứ 6 liên tiếp. Đầu tháng 6 tới nay, Vn-Index mất gần 30 điểm.

Nhiều nhà đầu tư mạnh tay vay ký quỹ tỷ lệ cao và gặp thiệt hại trong chuỗi giảm điểm vừa qua. Ảnh: Nhật Minh
Anh Trần Mạnh Hùng, nhân viên môi giới tại một công ty chứng khoán top 10 thị phần cho biết, khách hàng của anh hầu như không còn hồ hởi đặt lệnh mua nữa và tạm dừng để quan sát thị trường.

"Nhà đầu tư nào đang còn nhiều 'hàng' thì xem xét bán dần. Hiện ai cũng thận trọng, những người ôm cổ phiếu tốt cũng đã có lãi rồi. Trường hợp thị trường hồi phục trở lại, bán được giá thì tốt, còn không, họ cũng khẩn trương bán để cắt lỗ chứ không muốn giữ nữa", anh Hùng nói thêm.

Anh Ngọc, nhà đầu tư tại sàn chứng khoán VNDirect chia sẻ, anh thường không mua cổ phiếu trong những phiên giảm, nhất là khi có hàng loạt cổ phiếu bị bán từ đầu đến cuối giờ giao dịch. Sau phiên ngày 17/6, danh mục của anh "bay hơi" vài phần trăm giá trị. Theo anh Ngọc, đây là mức không đáng kể, nhưng trong thời gian tới anh sẽ không mua thêm cổ phiếu.

"Tôi thấy thị trường vẫn xấu, từ chỉ số đến khối lượng và cả tốc độ giao dịch nên vẫn chưa mua. Kể cả một ngày sau thị trường hồi phục và tăng điểm tôi cũng không hối tiếc", anh Ngọc thẳng thắn.

Trong khi đó, anh Vũ Văn Hưng, nhà đầu tư tại sàn chứng khoán ACBS cho biết phiên giảm ngày 17/6 khiến anh mất 7% trị giá danh mục. Hiện anh Hưng nắm cổ phiếu thuộc lĩnh vực xây dựng thuộc sàn TP HCM.

"Tôi vừa mua thêm cổ phiếu với tỷ lệ vay ký quỹ tối đa trong tuần điều chỉnh vừa qua thì hôm nay thị trường lại giảm điểm. Thật là uổng phí, tôi cứ kỳ vọng mã mình đang nắm sẽ tăng, chứ biết thế này tôi đã bán hết ngay từ hôm thứ Sáu tuần trước", anh Hưng luyến tiếc.

Chị Huỳnh Ngọc Như, nhà đầu tư tại TP HCM chia sẻ, chỉ sau một tuần, chị gần như trắng tay khi lỡ vay ký quỹ tỷ lệ cao để đầu tư cổ phiếu. Trước đó, chị từng chơi chứng khoán nhiều năm nhưng gặp giai đoạn thị trường khó khăn nên thua lỗ liên miên.

Gần đây, do nghĩ việc đánh giá danh mục quỹ ETF có thể tạo sóng nên chị mạnh tay vay ký quỹ 50% nhưng không ngờ thị trường giảm điểm, hậu quả là suốt tuần qua "như ngồi trên đống lửa, cả đêm không ngủ được", chị Như bày tỏ. Hiện danh mục của chị Như có cổ phiếu của nhiều ngành thuộc hai sàn Hà Nội và TP HCM. Ngoài vay ký quỹ, chị Như cho biết còn vay thêm tiền của bạn bè, người thân để chơi chứng khoán. Danh mục của chị hiện trị giá từ 5-10 tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán MayBank Kim Eng cho rằng đợt giảm điểm sâu trên thị trường chứng khoán lần này phần lớn do nhà đầu tư đón nhầm sóng từ quỹ ETF. Theo đúng lộ trình, trong tháng 6, các quỹ ETF sẽ lần lượt công bố danh mục đầu tư mới liên tiếp trong hai tuần.

Theo ông Dũng, thời gian qua, khối ngoại bán ròng rất nhiều, lại thêm việc hầu hết nhà đầu tư quá kỳ vọng việc đánh giá danh mục quỹ ETF khiến thị trường tạo sóng trong tháng này. Do vậy rất nhiều người thi nhau đoán xem mã nào được chọn để tranh thủ mua trước. Tuy nhiên, mới đây một quỹ ETF là Market Vectors Vietnam lại không mua thêm cổ phiếu nào. Đây là một cú lừa quá ngoạn mục đối với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Khánh cho hay, các quỹ ETF đã âm thầm cơ cấu xong danh mục từ cách đây 2 tuần, trước cả ngày công bố chính thức (14/6). Trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn còn hưng phấn và ồ ạt mua cổ phiếu, quỹ này đã kịp xả hàng giảm tỷ trọng danh mục.

"Điều dở nhất của các nhà đầu tư là hay dự báo và đổ xô theo trào lưu. Khi tất cả nhà đầu tư đều có lời, phải có một ai đó chịu lỗ, trường hợp này sẽ là các quỹ ETF. Do vậy các quỹ này phải tính kế để đi ngược quy luật và thắng lớn", ông Khánh phân tích.

Điều cần thiết nhất cho các nhà đầu tư lúc này là phải cẩn trọng, rút kinh nghiệm và không nên phụ thuộc vào các phỏng đoán về việc tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, ông Khánh khuyến nghị. Trong những phiên tới, thị trường có thể giảm nhưng mức rơi sẽ chậm lại và có thể chuyển sang xu thế tích lũy.

Hơn nữa, dòng tiền trong trung và dài hạn còn rất mạnh. Dù Vn-Index giảm gần 10 điểm trong phiên 17/6, khối lượng vẫn tăng vọt. Điều này cho thấy vẫn có nhà đầu tư tích cực gom cổ phiếu, nhưng không phải để bán trong tuần sau mà có thể sẽ chờ đến 6 tháng, hoặc một năm sau mới bán, ông Khánh chia sẻ.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/6, thanh khoản tại sàn TP HCM tăng cao, mua bán 78,5 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 1.400 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài bán 8,8 triệu cổ phiếu, ứng với giá trị 204 tỷ đồng trong khi lượng mua vào khiêm tốn hơn, chỉ đạt 3,7 triệu chứng khoán, tương đương 126 tỷ đồng.

Sàn Hà Nội cũng kết thúc phiên giao dịch ngày 17/6 trong sắc đỏ. HNX-Index giảm 0,81 điểm, dừng ở 64,82 điểm và chuyển nhượng hơn 54 triệu cổ phiếu, ứng với gần 430 tỷ đồng. Trong khi khối ngoại bán ròng tại sàn TP HCM, sàn Hà Nội lại được mua ròng trên 450.000 chứng khoán.

Tường Vi - Hà Thanh

Nguồn vnexpress.net